Make your own free website on Tripod.com
   
จะรู้ได้ไงว่าเค้าไม่สบาย

 


ถ้าคุณเป็นคนที่หมั่นสังเกตสุนัขของคุณอยู่ทุกวัน ก็ย่อมที่จะเห็นถึงความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับสุนัขที่ไม่สบาย แม้จะเป็นสิ่งเล็กๆน้อยๆจริงไหมครับ ดังนั้นเจ้าของสัตว์เลี้ยงทั้งหลายก็ควรจะรู้ถึงอาการเบื้องต้นที่สังเกตได้เมื่อสุนัขกำลังจะป่วย สรุปก็คือถ้าสุนัขของคุณมีอาการอย่างใดอย่างหนึ่งต่อไปนี้แสดงว่าเขาเริ่มที่จะไม่สบายแล้วล่ะครับ


• ตา อาจพบว่ามีขี้ตา ตาแดง น้ำตาไหลตลอดเวลา แววตาเปลี่ยนไป มีความผิดปกติที่กระจกตาหรืออื่นๆ
• หู พบว่ามีน้ำหนองไหลออกจากรูหู หูมีกลิ่นแรง ขี้หูเป็นสีดำเหมือนเกล็ดกาแฟ ใบหูบวม หนาตัวขึ้น หรือสุนัขมีอาการเกาหูบ่อยๆ
• จมูก พบว่าจมูกแห้ง ไม่ชุ่มชื้น หรือมีเลือดออกจากรูจมูก
• ผิวหนังและขน พบว่าขนร่วง ขนหยอง ผิวหนังแห้งเป็นรังแค มีกลิ่นเหม็น หรือมีก้อนเนื้อที่ใหญ่ผิดปกติเกิดขึ้น
• ขา พบว่ามีการบวมใหญ่ขึ้น ฝ่าเท้าแข็งผิดปกติ ยกขา เดินกะเผลก หรือไม่ยอมลุกเดินเลย
• ท้อง อาจพบว่าขยายใหญ่ขึ้นทั้งๆที่ไม่ได้ตั้งท้อง
• อวัยวะเพศ มีหนองไหลออกมาตลอดเวลาจากอวัยวะเพศเมียหรือมีเลือดซึมออกมาจากอวัยวะเพศผู้ ลูกอันฑะบวมแดง ขยายใหญ่ หรือพบก้อนเนื้องอกออกมาจากอวัยวะเพศผู้และเพศเมีย เป็นต้น

นอกจากจะมีอาการผิดปกติทางกายแล้วสุนัขป่วยมักแสดงพฤติกรรมที่แปลกไปจากเดิมด้วย เช่น ซึม เบื่ออาหาร กินน้ำมากหรือน้อยเกินไป ตัวร้อนผิดปกติหรืออุณหภูมิเกิน 103 องศาฟาเรนไฮต์ อาเจียน ท้องเสีย ปัสสาวะขัด หรือปัสสาวะบ่อยเกินไป สีของปัสสาวะผิดปกติไป กล้ามเนื้อกระตุกหรือชัก การทรงตัวขณะเดินหรือวิ่งผิดปกติ การตอบสนองต่อเจ้าของผิดไปจากเดิม อารมณ์แปรปรวน ซึ่งความผิดปกติที่กล่าวมานี้เป็นสัญญาณบอกให้รู้ว่า สุนัขของคุณป่วยแล้วนะ และถ้าหากคุณสังเกตเห็นอาการเหล่านี้ได้แต่เนิ่นๆ แล้วพาสุนัขไปพบสัตวแพทย์โดยเร็ว สุนัขของคุณก็จะได้รับการรักษาและหายป่วยได้เร็วขึ้น แต่ถ้าคุณสังเกตเห็นว่าสุนัขมีอาการผิดปกติ แต่ปล่อยทิ้งไว้นานเกินไปกว่าจะพามาพบหมอ บางครั้งก็อาจสายเกินไป ทำให้หมอไม่สามารถรักษาชีวิตของสุนัขไว้ได้ ดังนั้นหากพบว่าสุนัขของคุณมีความผิดปกติดังที่กล่าวมา ถึงแม้จะเพียงแค่ซึม เบื่ออาหาร ก็ควรพามาพบสัตวแทย์ให้เร็วที่สุดครับ...

ที่มา..."นิตยสาร DOGAZINE"

 
เรื่องหมาหมา
 ทายนิสัยเจ้าตูบ
  สุนัขโตเร็วกว่าคนกี่ปี
  ทำอย่างไรเมื่อสุนัขดุ
  108 พถติกรรมหมา
 
เรื่องดีดี
ความรู้สึกดีดี
ซึ่งมากเลยอยากให้อ่าน
ความรักของเจ้าหนอน
คำหวานที่ต่างมุม
คนร่วมทาง
 
My link
jobdb.com
Thaijobcenter
Jobtopgun.com
Mthai.com
Hotmail.com
Pantip.com